HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN LÀ GÌ? VÀ CÁCH VẬN HÀNH

hệ thống điều khiển

Muốn doanh nghiệp của mình hoạt động một cách thuận lợi thì việc quản lý cần được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy việc sử dụng các hệ thống điều khiển đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết sau của ATPro Corp chứa một số thông tin về hệ thống điều khiển là gì và cách vận hành của hệ thống này ra sao để bạn hiểu hơn.

Đôi nét về hệ thống điều khiển là gì?

Hệ thống điều khiển là một hệ thống bao gồm các thiết bị hoặc bộ thiết bị, quản lý, ra lệnh, chỉ đạo hoặc điều chỉnh hành vi của các thiết bị hoặc hệ thống khác. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đạt được kết quả như mong muốn. Nói cách khác, hệ thống điều khiển có thể được đơn giản hóa là một hệ thống có chức năng điều khiển các hệ thống khác. 

Khi nền văn minh nhân loại đang được hiện đại hóa từng ngày, nhu cầu tự động hóa ngày càng tăng theo. Tự động hóa đòi hỏi rất cao sự kiểm soát của các thiết bị. Chính vì vậy việc sáng chế nên các hệ thống điều khiển được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. 

Mô hình của hệ thống điều khiển tại một số công ty
Mô hình của hệ thống điều khiển tại một số công ty

Mục đích của việc áp dụng này chính là để tăng cường sản xuất, hiệu quả và an toàn. Các lĩnh vực cụ thể như:

  • Nông nghiệp
  • Bột giấy và nhà máy giấy
  • Nhà máy hóa chất
  • Kiểm soát chất lượng
  • Nhà máy điện hạt nhân
  • Kiểm soát môi trường
  • Sản xuất dược phẩm
  • Nhà máy xử lý nước
  • Thực phẩm và chế biến thực phẩm

Cách vận hành của hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển có 2 loại khác nhau bao gồm hệ thống điều khiển vòng mở và vòng kín. Nhưng tất cả các hệ thống đều được tạo ra để kiểm soát đầu ra như yếu tố vị trí, vận tốc, gia tốc, nhiệt độ, áp suất, điện áp và dòng điện…

Tuy nhiên, hệ thống này muốn hoạt động được cần có công cụ phản hồi mạnh mẽ. Nhờ vậy mà hệ thống có thể xem xét đầu ra và điều chỉnh hiệu suất sao cho hợp lý để đáp ứng được mong muốn của người dùng.

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Trong bất kỳ hệ thống điều khiển nào thì đầu ra đều bị ảnh hưởng do thay đổi điều kiện môi trường hoặc do các loại nhiễu. Vì vậy, khi một tín hiệu được lấy từ đầu ra sẽ được so sánh với đầu vào để tham chiếu và  tạo nên các tín hiệu lỗi. Tín hiệu lỗi này được áp dụng cho bộ điều khiển và đầu ra.

Hệ thống điều khiển cần có đầu ra và đầu vào
Hệ thống điều khiển cần có đầu ra và đầu vào

Khi tín hiệu phản hồi mang giá trị dương thì hệ thống gọi là hệ phản hồi dương. Đối với một số hệ thống phản hồi tích cực, tín hiệu lỗi là việc thêm tín hiệu đầu vào tham chiếu và tín hiệu phản hồi. 

Ngược lại, nếu tín hiệu phản hồi âm thì hệ thống được gọi là hệ thống phản hồi âm. Đối với hệ thống phản hồi âm, tín hiệu lỗi được đưa ra dựa trên sự khác biệt của tín hiệu đầu vào tham chiếu và tín hiệu phản hồi.

Có thể bạn quan tâm:

Mua hệ thống điều khiển ở đâu chất lượng nhất?

Trong các đơn vị cung cấp dịch vụ là các hệ thống điều khiển thì ATPro Corp vẫn luôn là địa chỉ được nhiều người tin dùng. Đặc biệt là các hệ thống điều khiển PLC với các mã sản phẩm SIMATIC S7-1200 CPU 1215C, S7 1200 CPU 1214C, S7 1500 CPU 1515-2 PN… 

Hệ thống điều khiển của ATPro Corp luôn đảm bảo chất lượng
Hệ thống điều khiển của ATPro Corp luôn đảm bảo chất lượng

Chúng tôi cam kết tất cả các hệ thống đều là chính hãng từ nhà sản xuất SIEMENS có chế độ bảo hành 12 tháng, đầy đủ CO và CQ. Còn tuyệt vời hơn khi liên hệ với ATPro Corp, bạn sẽ nhận được tư vấn miễn phí và nhận rất nhiều ưu đãi. 

Qua bài viết chúng tôi đã đưa đến bạn những kiến thức cơ bản nhất để trả lời câu hỏi hệ thống điều khiển là gì và cách vận hành ra sao? Có thể thấy hệ thống điều khiển thật sự cần thiết nếu bạn muốn công việc quản lý diễn ra thuận lợi nhất. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với bạn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời