HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG VÀ CÁCH VẬN HÀNH

Hệ thống điều khiển tự động máy bơm tưới nước

Những năm gần đây, công nghệ tự động hóa ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội văn minh. Mỗi khía cạnh của đời sống hàng ngày đều bị một số hệ thống điều khiển tự động chi phối. Vậy trên thực tế hệ thống này vận hành như thế nào? Bài viết dưới đây ATPro Corp sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé. 

Tìm hiểu về hệ thống điều khiển tự động 

Đây là quá trình các thiết bị máy móc tự thu thập, xử lý thông tin để đạt được mục đích, kết quả như mong muốn mà không cần sự tác động của con người. Một hệ thống điều khiển tự động thường sẽ có các phần chính như sau: 

Hệ thống điều khiển tự động thường có 3 phần chính
Hệ thống điều khiển tự động thường có 3 phần chính
  • Thiết bị đo lường và cảm biến: dùng để đo lường các yếu tố cần điều khiển trong môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, chỉ số dòng điện…
  • Bộ điều khiển: đây có thể là các bộ điều khiển kỹ thuật số hoặc hệ thống máy tính có kết nối dữ liệu.
  • Đối tượng điều khiển: thực hiện các thao tác theo lệnh của bộ điều khiển tự động. 

Cách vận hành

Ngày nay, hệ thống điều khiển được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống, nhất là ở các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Kỹ thuật này đảm bảo quy trình hoạt động của máy móc diễn ra nhanh chóng, nhanh chóng và đạt hiệu suất làm việc cao nhất. 

Bản chất của quá trình điều khiển theo cơ chế tự động là hệ thống phải tự vận hành để mang lại kết quả như mong muốn. Bởi chúng sẽ tự điều chỉnh các yếu tố đầu vào trên cơ sở lý thuyết điều khiển và thuật toán thông minh. 

 Hệ thống điều khiển tự động được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống
Hệ thống điều khiển tự động được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống

Theo đó, một bộ điều khiển sẽ thực hiện giám sát và có sự tác động vào điều kiện làm việc của một hệ động học đã cho trước. Sau đó, các cảm biến sẽ thu thập và xử lý thông tin theo lệnh của phép đo đầu vào và tín hiệu điều khiển đầu ra. 

Tất cả quy trình vận hành của bộ điều khiển tự động hóa sẽ được theo dõi dưới sự giám sát của con người. Nhờ đó, họ có thể thực hiện mục đích điều khiển mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn hệ thống điều khiển tự động của ATPro Corp

ATPro Corp thành lập năm 210 với trụ sở chính đặt tại khu kinh tế lớn ở TP.HCM. Với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, công ty đã không ngừng sản xuất và nhập khẩu nhiều hệ thống quản lý, giám sát thông minh. Hiện nay, trong hệ thống điều khiển tự động của ATPro Corp có các sản phẩm nổi bật như: 

  • Bộ chuyển đổi giao thức AT-S2E: giúp kết nối các thiết bị không đồng bộ như:  Modem, POS, máy quét mã vạch, máy in…với hệ thống máy chủ đặt ở xa. 
  • Máy gọi số thứ tự: Là thiết bị tự động hóa sử dụng cho các dịch vụ ở bệnh viện, ngân hàng hay trung tâm hành chính.
Hệ thống điều khiển tự động máy bơm tưới nước
Hệ thống điều khiển tự động máy bơm tưới nước
  • Máy cấp số thứ tự tablet: sản phẩm thực hiện các chức năng bao gồm: tra cứu lấy số, tra cứu hai chiều và đánh giá sự hài lòng của khách hàng.
  • Máy in phiếu thứ tự là thiết bị thông minh có khả năng tự in phiếu số thứ tự khi khách hàng nhấn nút trên bàn phím. Nhờ vậy, đội ngũ nhân viên sẽ dễ dàng sắp xếp lịch làm việc hơn. 

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Như vậy, hệ thống điều khiển tự động đang dần thay thế sự xuất hiện của con người trong rất nhiều hoạt động của đời sống hiện đại. Vì thế, nếu có nhu cầu mua và lắp đặt sản phẩm bạn có thể liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn và báo giá một cách chính xác nhất.

atpro hotline

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời