VÍ DỤ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN VÒNG KÍN

Ví dụ đơn giản về hệ thống điều khiển vòng kín thường dùng

Hệ thống điều khiển vòng kín là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người dùng hiện nay. Hiểu được điều này và để giúp bạn có cái nhìn bao quát vấn đề ATPro Corp sẽ lấy một vài ví dụ hệ thống điều khiển vòng kín thông qua bài viết sau. Hãy theo dõi nhé!

Tìm hiểu về hệ thống điều khiển vòng kín 

Hệ thống điều khiển vòng kín được hoạt động bắt đầu từ bộ điều khiển và phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị đầu ra mong muốn cùng giá trị đầu ra thực tế. Trong một vài trường hợp hệ thống này sẽ sử dụng một bộ điều khiển nhiệt để có thể theo dõi được những gì xảy ra. Sau đó phản hồi trở lại một vài tín hiệu để đảm bảo đầu ra của cả hệ thống duy trì ổn định theo những thông số đã được lập trình sẵn. 

Hệ thống này sở hữu một vòng lặp phản hồi nên đảm bảo cho bộ điều khiển tạo nên một hành động đã được cài đặt trước. Việc làm này nhằm mục đích cung cấp cho một đầu ra của quá trình tương tự như “đầu vào tham khảo” hoặc “đặt điểm”.  Chính vì lý do này mà hệ thống điều khiển vòng kín còn được gọi là hệ thống điều khiển phản hồi.

Mô hình cơ bản của một hệ thống điều khiển vòng kín
Mô hình cơ bản của một hệ thống điều khiển vòng kín

Ví dụ hệ thống điều khiển vòng kín 

Ví dụ hệ thống điều khiển vòng kín với cửa máy sấy mở ra và mất nhiệt. Độ lệch nhiệt độ được bộ cảm biến phản hồi phát hiện và bộ điều khiển tự sửa lỗi để duy trì nhiệt độ không đổi trong giới hạn của giá trị đặt trước. Hệ thống cũng có thể dừng quá trình và kích hoạt báo động để thông báo đến cho người vận hành.

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Thực tế trong hệ thống điều khiển vòng kín, tín hiệu lỗi chính là sự khác biệt giữa tín hiệu đầu vào và tín hiệu phản hồi. Tín hiệu này được đưa đến bộ điều khiển để giảm lỗi hệ thống và đưa đầu ra của hệ thống trở về giá trị như mong muốn. Trong trường hợp của máy sấy là sự khô của quần áo. Rõ ràng, khi sai số bằng 0 thì quần áo sẽ trở nên rất khô.

Thuật ngữ điều khiển vòng kín luôn ngụ ý đến việc sử dụng hành động kiểm soát phản hồi để giảm bất kỳ lỗi nào trong hệ thống. Điều này nhằm mục đích phân biệt sự khác nhau giữa hệ thống vòng lặp mở và hệ thống vòng kín. Vậy nên đầu ra phụ thuộc vào đường dẫn phản hồi.

Có thể bạn quan tâm:

Ví dụ cụ thể về hệ thống điều khiển vòng kín trong công nghiệp
Ví dụ cụ thể về hệ thống điều khiển vòng kín trong công nghiệp

Mua hệ thống điều khiển vòng kín ở đâu chất lượng nhất?

Để đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều khiển vòng kín đã có rất nhiều đơn vị cung cấp các bộ phận thuộc hệ thống này. Tuy vậy, để chọn được một địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng không phải là điều dễ dàng. Do vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết mua ở địa chỉ nào thì hãy đến với ATPro Corp

Chúng tôi sở hữu các sản phẩm như: PLC SIEMENS S7 1200, CPU 1217C, DC/DC/DC, 6ES7217-1AG40-0XB0, PLC SIEMENS S7 1500 , CPU 1515-2 PN, MÃ: 6ES7515-2AM01-0AB0, PLC SIEMENS S7 1500, CPU 1511-1 PN, MÃ: 6ES7511-1AK02-0AB0… Với những thiết bị này chắc chắn ATPro Corp sẽ làm bạn vô cùng hài lòng. 

Ví dụ đơn giản về hệ thống điều khiển vòng kín thường dùng
Ví dụ đơn giản về hệ thống điều khiển vòng kín thường dùng

Bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những ví dụ hệ thống điều khiển vòng kín cụ thể nhất. Đây là một hệ thống rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu trang bị hệ thống này cho đơn vị của mình thì hãy đến và tìm hiểu các loại thiết bị của ATPro Corp nhé.

atpro hotline

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời