THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN TỪ XA LÀ GÌ VÀ MUA Ở ĐÂU

Nguyên lý hoạt động của thiết bị điều khiển từ xa

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các thiết bị gia đình như ti vi, điều hòa, đầu đĩa…ngày càng phổ biến. Nhưng đã có khi nào bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào chưa? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết thiết bị điều khiển từ xa dưới đây của Atpro chúng tôi nhé!

Thiết bị điều khiển từ xa là gì?

Thiết bị điều khiển từ xa được hiểu là việc điều khiển hệ thống hay các thiết bị ở khoảng cách xa mà không cần trực tiếp điều chỉnh trên chính thiết bị đó. Khoảng cách xa hay gần sẽ tùy vào cấu tạo và mục đích thiết kế của từng hệ thống.

Trong đó hệ thống điều khiển từ xa cho phép bạn điều khiển các thiết bị từ một khoảng cách nhất định. Ví dụ như hệ thống điều khiến từ xa bằng cáp quan, hệ thống điều khiển bằng vô tuyến, hệ thống điều khiển từ xa bằng hồng ngoại…

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Thiết bị điều khiển từ xa
Thiết bị điều khiển từ xa

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị điều khiển từ xa chủ yếu sử dụng tia hồng ngoại (IR). Những tia hồng ngoại này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể nhìn thấy chúng qua máy quay phim hay máy ảnh kỹ thuật số. 

Đầu phát của điều khiển từ xa là một đèn Led. Bởi vì sử dụng tia hồng ngoại và cần một không gian không có vật chắn sáng giữa điều khiển từ xa và thiết bị chính. 

Tín hiệu từ thiết bị điều khiển từ xa có thể phản xạ qua gương như các loại ánh sáng khác. Nếu là trường hợp có vật chắn sáng thì bạn có thể dùng bộ khuếch đại tín hiệu.

Thiết bị khuếch đại tín hiệu sẽ có 2 bộ phận chính, thứ nhất là tia hồng ngoại và chuyển tín hiệu đến bộ phận thứ hai theo dạng vô tuyến. Từ đó nó được chuyển thành tín hiệu hồng ngoại tương tự như điều khiển từ xa gốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những đầu nhận hồng ngoại của thiết bị chính cũng bị hạn chế về góc nhận tín hiệu, chúng thường phụ thuộc vào các đặc tính quang học của Tranzito quang điện. Nhưng chúng có thể làm tăng góc nhận sóng bằng việc dùng một tấm kính hơi đục mờ đặt phía trước phần đầu nhận. Cũng có một số thiết bị điều khiển từ xa khác không sử dụng tia hồng ngoại mà sử dụng sóng vô tuyến.

Điều khiển từ xa thường ứng dụng trong các hoạt động mở thanh chắn đường, mở cổng, hệ thống chống trộm, chìa khóa xa máy, ô tô, hệ thống tự động hóa công nghiệp hoặc đồ chơi của trẻ em. Thiết bị điều khiển này hoạt động từ khoảng cách xa nhưng nhiều lúc sẽ bị nhiễu sóng nếu có một thiết bị cùng tần số đang hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị điều khiển từ xa
Nguyên lý hoạt động của thiết bị điều khiển từ xa

Cách sử dụng thiết bị điều khiển từ xa 

Muốn tăng tuổi thọ sử dụng cũng như giúp thiết bị điều khiển từ xa hoạt động hiệu quả hơn. Bạn nên:

  • Để ăng ten trên hộp điều khiển của thiết bị hướng chếch ra ngoài để có thể thu sóng từ điều khiển từ xa. Dây ăng ten để dưới dạng xoắn để nâng cao chất lượng bắt sóng.
  • Không được để dây ăng ten bị bụi bám bẩn hay bị mối mọt.
  • Luôn đảm bảo thiết bị điều khiển từ xa không bị hết pin.
  • Khi không sử dụng, hãy khóa remote của thiết bị để tránh gây tình trạng tự vận hành hoạt động.
  • Không để thiết bị điều khiển từ xa ở những nơi ẩm ướt, nơi có nhiệt độ cao và đặc biệt là tránh nước.
  • Sau 12 tháng sử dụng nên thay pin mới cho điều khiển từ xa.
Tìm hiểu về cách sử dụng điều khiển từ xa
Tìm hiểu về cách sử dụng điều khiển từ xa

Trên đây là một số thông tin về thiết bị điều khiển từ xa mà Atpro Corp chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như hiểu thêm về cách vận hành và hoạt động của nó để tìm được một sản phẩm ưng ý nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời