Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Domain, hoặc tên miền, là một phần không thể thiếu khi xây dựng và phát triển website, đặc biệt là đối với cá nhân và doanh nghiệp. Việc chọn một tên miền phù hợp không chỉ giúp người dùng dễ nhớ và tìm kiếm. Đồng thời tên miền còn góp phần quan trọng vào việc xây dựng thương hiệu. Bài viết này ATPro Corp sẽ chia sẻ sâu hơn khái niệm Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name. 

Khái niệm về Domain là gì? Tên miền là gì?

Domain (hay còn gọi là tên miền) đây được xem là một địa chỉ trang web hoạt động trên mạng Internet. Người dùng sử dụng để truy cập vào một website cụ thể thông qua trình duyệt web. Thay vì nhớ địa chỉ IP phức tạp của máy chủ. Giờ đây sử dụng domain để dễ dàng ghi nhớ và truy cập trang web một cách tiện lợi.

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

 

Cấu trúc của Domain sẽ như thế nào?

Cấu trúc hoàn chỉnh của 1 domain sẽ gồm có 3 phần:

 • Tên máy/Tên máy chủ (Hostname): Đây là phần đầu tiên của tên miền và thường là “www”.
 • Tên trang web (Second-level domain): Đây là phần tiếp theo của tên miền. Thường là tên cụ thể của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân sở hữu tên miền. 
 • TLD (Top Level Domain): Đây là phần cuối cùng của tên miền và thường chỉ định loại hình của tổ chức, quốc gia hoặc mục đích sử dụng. Ví dụ: “.com”, “.net”, “.org”, “.edu” cho các TLD cấp cao nhất và “.vn”, “.uk”, “.de” cho các TLD quốc gia.

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Ví dụ tên miền hoàn chỉnh của ATPro Corp: www.atpro.com.vn

Vai trò của Domain là gì?

 • Truy cập trực tiếp vào Website thông qua trình duyệt web mà không cần phải nhớ địa chỉ IP phức tạp của máy chủ.
 • Định danh và nhận diện thương hiệu các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp trên internet. Một tên miền tốt được kết hợp với một nội dung web chất lượng. Tạo ra ấn tượng tích cực đối với khách hàng và tăng cường uy tín thương hiệu.
 • Tối ưu hoá SEO ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Nếu domain liên quan đến nội dung của trang web và có từ khóa được tối ưu hóa. Điều này giúp tăng cường thứ hạng trên các trang tìm kiếm.
 • Bảo vệ và quản lý quyền sở hữu Domain vì đây là một tài sản kỹ thuật số. Một cách cẩn thận để tránh rủi ro như chiếm đoạt hay sử dụng không đúng mục đích.
 • Domain cũng có vai trò trong việc giao tiếp và liên kết với người dùng, đối tác và khách hàng. Thông qua email, địa chỉ trang web và các hình thức truyền thông trực tuyến khác.

Tham khảo: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Tiêu chí lựa chọn một domain name tốt như thế nào?

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

 • Hãy đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ điều này giúp người dùng dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong tên miền.
 • Cần chọn tên miền phải phù hợp với chủ đề của website, tên thương hiệu/công ty hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ.
 • Lưu ý tên miền không được quá 253 ký tự. 
 • Tên miền dễ đọc, dễ phát âm điều này tạo sự chú ý với người dùng.
 • Không thể đặt tên miền trùng với các tên miền đã đặt. Hoặc đặt tên miền gần giống với tên miền đã đặt trước đó. Bởi vì dễ truy cập nhầm vào website khác.
 • Cần xem xét các yếu tố SEO khi lựa chọn tên miền. Bao gồm việc chứa các từ khóa mục tiêu hoặc từ ngữ phổ biến liên quan đến nội dung trang web.
 • Việc đăng ký tất cả các phần mở rộng tên miền (TLDs – Top Level Domains) có thể được xem xét như một biện pháp bảo vệ thương hiệu. Để ngăn người khác sử dụng tên miền tương tự và gây nhầm lẫn cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không phải là một yêu cầu cần thiết hoặc phương pháp phổ biến trong việc thiết lập một trang web.

Hướng dẫn đăng ký tên miền hoàn toàn miễn phí 

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Bước 1: Hãy tìm kiếm và lựa chọn tên miền miễn phí tại website của Freenom.

Bước 2: Hãy chọn tên miền được thông báo chưa có ai đăng ký. Tiếp tục chọn thời gian sử dụng là 12 tháng.

Bước 3: Tạo tài khoản Freenom để quản lý tên miền sau khi đăng ký. Cũng có thể tạo tài khoản trước để đăng ký dễ hơn.

Bước 4: Khi đăng ký tên miền thành công hãy truy cập tên miền. Song song thay đổi Record để tên miền về Hosting hoặc Server máy chủ và bắt đầu sử dụng.

Bước 5: Hãy thay đổi DNS tên miền về hosting.

Bài viết trên là những chia sẻ của ATPro Corp về Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc nắm thêm thông tin và cách lựa chọn domain name phù hợp. ATPro thường cập nhập thông tin mới mỗi ngày tại chuyên mục kiến thức hay. Bạn đọc hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo ngay nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Industry 4.0 digital transformation là gì?

Industry 4.0 digital transformation là một khái niệm được rất nhiều người quan tâm trong [...]

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán nhà máy điện thông minh

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán trong nhà máy điện được xem là một [...]

Giải pháp số hóa nhà máy và ứng dụng IoT trong số hóa nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0, IoT (Internet of Things) đã thu hút sự quan [...]

Google Admob Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Lợi Ích Đem Lại Cho Doanh Nghiệp

Hình thức kiếm tiền từ ứng dụng Google AdMob ngày càng thu hút sự quan [...]

CTR Là Gì? Bật Mí Các Phương Pháp Tối Ưu CTR Trong SEO Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, để đánh giá một website/trang web có trải nghiệm tốt đối với người [...]

Traffic Là Gì? Các Phương Pháp Tăng Traffic Website Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Traffic là chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của [...]